Với hầu hết các bạn muốn phát triển thành đầu bếp chuyên nghiệp, chắc hẳn bạn sẽ phải làm việc với vai trò là phụ bếp trước tiên. Nếu bạn đang tìm hiểu về nghề phụ bếp là làm gì, mức thu nhập như thế nào, bài viết chi tiết của ViecNgay.vn “Phụ bếp là làm gì? Mức thu nhập của phụ bếp cao không?” sẽ giải đáp giúp bạn.
Để hiểu phụ bếp là làm gì, bạn sẽ cần hiểu về khái niệm của phụ bếp là gì. Phụ bếp – Commis chef – là những người đóng vai trò hỗ trợ cho đầu bếp chính trong các nhà hàng, khách sạn. Họ sẽ thực hiện sơ chế các nguyên liệu, dọn dẹp phòng bếp hoặc phụ giúp những công việc khác.
Phụ bếp sẽ là vị trí tiền đề đầu tiên nếu bạn muốn thành công trong ngành nghề này. Đây sẽ là công việc giúp bạn có thể rèn luyện được các kỹ năng của việc làm bếp. Ngoài ra, nó cũng sẽ giúp bạn tích lũy được các kiến thức chuyên môn cũng như có thêm nhiều kinh nghiệm làm bếp.
Tìm hiểu thêm: Việc làm phụ bếp là gì? Cơ hội việc làm phụ bếp
Tìm hiểu phụ bếp là làm gì?
Vậy, nghề phụ bếp là làm gì, nhiệm vụ như thế nào? Hãy cùng theo dõi phần tiếp theo ngay sau đây.
Một phụ bếp cần hoàn thành và đảm nhiệm những nhiệm vụ như sau:
Thuộc lòng tên của các loại thực phẩm, nhận biết được sự khác biệt giữa chúng để hỗ trợ cho bếp chính.
Nắm bắt được tên gọi, công dụng của những dụng cụ trong nhà bếp.
Nhớ tên các món ăn trong menu của nhà hàng, khách sạn.
Thực hiện quan sát thường xuyên về các trình bày, sơ chế, chế biến của bếp trưởng. Từ đó, bạn sẽ biết cần chuẩn bị những gì khi đến ca làm việc của mình.
Tìm hiểu thêm: Đầu bếp nhà hàng làm công việc gì? Lương bao nhiêu?
Với những nhiệm vụ trên, công việc hàng ngày của phụ bếp là làm gì? Họ sẽ cần thực hiện những công việc như sau:
Chuẩn bị trước khi đến ca làm việc, bao gồm chuẩn bị những vấn đề sau:
Nguyên liệu, các thành phần cần thiết cho món ăn theo công thức quy chuẩn của nhà hàng.
Chuẩn bị các loại gia vị cần thiết để quá trình nấu ăn của bếp chính được thực hiện nhanh gọn hơn
Chuẩn bị các dụng cụ cần thiết, công cụ phù hợp cho công việc chế biến, nấu ăn theo sự chỉ đạo, phân công của bếp chính. Kiểm tra về hàng hóa, nguyên vật liệt trước khi lấy/nhập vào kho.
Đảm bảo sơ chế đầy đủ những nguyên liệu đã được chuẩn bị trước đó theo yêu cầu.
Thực hiện báo cáo cho bếp chính hoặc quản lý phụ trách về những sự cố xảy ra với nguyên liệu nếu có.
Hỗ trợ cho bếp chính:
Khi đến giờ cao điểm, bếp chính hoặc phụ bếp đã có kinh nghiệm sẽ hướng dẫn cho các phụ bếp mới thực hiện chế biến các món ăn đơn giản. Ví dụ như các món tráng miệng, khai vị,… Đa số những món này sẽ không yêu cầu quá cao về tay nghề của người thực hiện.
Phụ bếp sẽ tiến hành thực hiện chế biến những món ăn đã được hướng dẫn theo yêu cầu. Quá trình thực hành sẽ có sự giám sát của bếp chính để đảm bảo được chất lượng cũng như số lượng của món ăn.
Phụ bếp sẽ hỗ trợ cho bếp chính chế biến những món ăn đơn giản
Thực hiện giữ gìn vệ sinh chung, bao gồm những công việc như:
Tổng kết vệ sinh sạch sẽ khu vực bếp vào đầu – cuối ca làm việc theo những quy chuẩn của nhà hàng.
Kiểm tra thường xuyên, đảm bảo cho bếp luôn sạch sẽ ở mọi thời điểm khi thực hiện các món ăn cho khách hàng.
Vệ sinh sạch sẽ các công cụ chế biến, tủ, kệ được thực phẩm. Sắp xếp dụng cụ, công cụ đúng với quy định.
Đảm bảo cho các dụng cụ, thiết bị trong nhà bếp luôn được vệ sinh, bảo trì cẩn thận. Nếu phát hiện hư hỏng cần thực hiện báo cáo cho bếp chính hoặc quản lý trực tiếp ngay để được xử lý.
Những công việc khác, ví dụ như:
Kiểm tra các hệ thống ga, quạt, đèn chiếu sáng trong nhà bếp trước khi vào ca làm và sau khi kết thúc ca làm việc.
Kiểm tra và thống kê dụng cụ nhà bếp theo định kỳ được phân công.
Quan sát và học hỏi nghiêm túc những kinh nghiệm, kỹ năng làm bếp được bếp chính truyền đạt.
Linh hoạt, chủ động hỗ trợ cho bếp chính hoặc những phụ bếp có kinh nghiệm khác để hoàn thành được món ăn đúng quy định.
Báo cáo và làm các công việc khác theo yêu cầu.
Tìm hiểu thêm: Làm sao để trở thành đầu bếp nhà hàng chuyên nghiệp
Là một công việc khá vất vả, do đó mức thu nhập của phụ bếp hiện nay đã được cải thiện và nâng lên khá cao. Tùy thuộc vào quy mô nhà hàng, khách sạn mà bạn làm việc, mức lương có thể khác nhau. Theo thống kê, mức lương trung bình của phụ bếp dao động từ 7.000.000 – 13.900.000 đồng/tháng.
Trong đó, mức lương thấp nhất được ghi nhận là 2.000.000 đồng/tháng, mức lương cao nhất được ghi nhận là 15.000.000 đồng/tháng. Tuy vậy, những mức lương này chỉ mang tính chất tham khảo, bởi nếu bạn có cơ hội làm việc tại các nhà hàng cao cấp, mức lương có thể cao hơn rất nhiều và không giới hạn.
Mức lương của phụ bếp hiện nay đã được nâng cao hơn
Trên đây là những thông tin liên quan đến vị trí phụ bếp. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn hiểu hơn về phụ bếp là làm gì. Tuy mức lương trung bình của vị trí phụ bếp không quá cao, nhưng đây là tiền đề để bạn có thể đạt được những vị trí cao hơn như bếp chính, bếp trưởng hoặc quản lý nhà hàng. Đừng quên truy cập TopCV để tìm các việc làm với mức lương và đãi ngộ hấp dẫn nhất hiện nay.