Tiếp thực là một thuật ngữ được sử dụng trong các nhà hàng, khách sạn hiện nay. Đây là hoạt động hỗ trợ cho khách hàng khi đến dùng bữa tại nhà hàng, đặc biệt là các buổi tiệc quan trọng. Để đảm nhiệm công việc này, đội ngũ nhân viên tiếp thực đã được ra đời. Vậy nếu bạn đang tìm hiểu về nhân viên tiếp thực là gì, bài viết chi tiết dưới đây của ViecNgay.vn sẽ giải đáp dưới bạn.
Nhân viên tiếp thực sẽ đóng vai trò giúp cho các hoạt động, buổi tiệc tại nhà hàng, khách sạn được diễn ra suôn sẻ, thuận lợi hơn. Từ đó giúp mang đến những trải nghiệm, ấn tượng tốt cho khách hàng.
Nhân viên tiếp thực (Food runner/Busboy) là những người thực hiện công việc tiếp thực trong các nhà hàng, khách sạn. Bạn sẽ thường gặp họ ở các buổi tiệc nhiều hơn. Họ sẽ thực hiện những công việc như hỗ trợ setup bàn ăn, dụng cụ, vệ sinh cho khu vực diễn ra tiệc, vận chuyển đồ ăn đến cho khách.
Các nhân viên tiếp thực thường bị nhầm lẫn với nhân việc phục vụ bình thường bởi tính chất công việc sẽ tương tự nhau. Tuy vậy, bạn cần hiểu đây là 2 vị trí có vai trò khác nhau. Bộ phận tiếp thực sẽ đóng vai trò kết nối các bộ phận trong nhà hàng, khách sạn với nhau. Ví dụ như giữa bếp, phục vụ, khách hàng,… đều sẽ có bộ phận trung gian là tiếp thực.
Tìm hiểu thêm: Chạy bàn là gì? Mức lương của nhân viên chạy bàn có cao không?
Tổng quan về nhân viên tiếp thực là gì?
Tùy vào thời gian làm việc, mức lương của nhân viên tiếp thực sẽ khác nhau. Trung bình về mức thu nhập của công việc này mà bạn có thể tham khảo như sau:
Làm việc Part time: Dao động từ 3.000.000 – 5.000.000 đồng/tháng.
Làm việc Fulltime: 4.000.000 – 8.000.000 đồng/tháng.
Mức thu nhập này được tính dựa vào mức lương/thù lao cơ bản, ngoài ra sẽ bao gồm thêm tiền thưởng, tiền tip, tiền tăng ca. Dựa vào kinh nghiệm của người làm việc, quy mô của nhà hàng, khách sạn sẽ ra được mức lương cụ thể, chính xác hơn.
Tìm hiểu thêm: Nhân viên phục vụ là gì? Làm nhân viên phục vụ có vất vả không?
Sau khi đã hiểu về khái niệm nhân viên tiếp thực là gì, chắc hẳn bạn sẽ phân vân hơn về nhiệm vụ cụ thể của nhân viên tiếp thực là gì, làm những công việc như thế nào. Công việc cụ thể sẽ còn tùy thuộc vào quy mô của nhà hàng, khách sạn. Tuy vậy, bạn cũng có thể tham khảo những công việc chính như sau:
Vệ sinh đầu ca, hỗ trợ setup nhà hàng
Hàng ngày hoặc đến ngày diễn ra tiệc, bạn sẽ cần cùng với nhân viên bếp, phục vụ vệ sinh sạch sẽ khu vực nhà hàng, khu vực thực hiện tiếp thực.
Chuẩn bị các loại nước sốt, nước chấm, gia vị, chanh, ớt,… kèm theo các món ăn.
Lau chùi các loại lọ, dụng cụ đựng gia vị. Di chuyển và sắp xếp chúng đến nơi quy định.
Phối hợp và hỗ trợ nhân viên phục vụ đưa chén, bát, đĩa, cốc uống nước,… và những dụng cụ khác đến từng bàn. Ngoài ra bạn cũng cần chuẩn bị dư những dụng cụ này để cung cấp cho khách hàng khi cần.
Tìm hiểu thêm: Tạp vụ là gì? Những điều bạn cần lưu ý khi làm tạp vụ
Nhân viên tiếp thực sẽ thực hiện vệ sinh đầu ca, để setup nhà hàng
Tiếp nhận order
Nhận order từ nhân viên phục vụ, trong một số trường hợp có thể nhận trực tiếp từ khách hàng nếu được yêu cầu hỗ trợ.
Thông báo đến bộ phận bếp về những món ăn cần thực hiện.
Vận chuyển/tiếp thực thức ăn
Kiểm tra món ăn trước khi mang ra cho khách hàng (hình thức, chất lượng,…).
Chịu trách nhiệm đảm bảo phục vụ món ăn đúng với yêu cầu từ order đã nhận trước đó.
Chuyển thực ăn cẩn thận, tránh đổ, vỡ, sai lệch hương vị hoặc hình thức của món ăn.
Bàn giao món ăn cho nhân viên phục vụ để chuyển đến cho khách hàng.
Đảm bảo các món ăn đã được nhận phải phục vụ đúng khách hàng, đúng số thứ tự đã được sắp xếp trước đó.
Vệ sinh khu hậu cần
Dọn dẹp, vệ sinh sạch sẽ khu vực hậu cần, khu vực ra món ăn cùng với nhân viên tạp vụ tại nhà hàng.
Thu dọn chén, đĩa, ly đựng đồ ăn, thức uống sau khi khách hàng đã sử dụng xong.
Phân loại các thức ăn thừa đúng với phân loại rác.
Chuyển các chén, đĩa, dụng cụ ăn uống bẩn đến khu vực rửa chén của nhà hàng.
Đảm bảo cho các dụng cụ được sử dụng cho khác đều không bị trầy xước, sứt mẻ hoặc rơi vỡ.
Hỗ trợ cho các bộ phận khác
Hỗ trợ bếp giải đáp các vấn đề thắc mắc, phản hồi của khách hàng về món ăn như nguyên liệu, cách chế biến. Bạn nên trả lời chính xác, nếu là thông tin bạn chưa nắm rõ, cần xác nhận lại với nhà bếp.
Hỗ trợ cho nhân viên order khi lượng khách hàng quá tải, thường sẽ là công việc bổ sung gia vị khi được khách hàng yêu cầu.
Hỗ trợ trang trí món ăn, kiểm tra về chất lượng của thức ăn mang về (bao bì, hộp đựng thức ăn, dụng cụ ăn uống) để đảm bảo không bị thiếu sót hoặc rách bao bì.
Hỗ trợ cho nhân viên thu ngân khi khách hàng yêu cần thanh toán, đổi món, hủy món.
Thực hiện những công việc trong phạm vi nhà hàng khi được phân công, yêu cầu.
Tìm hiểu thêm: Việc làm phụ bếp là gì? Cơ hội việc làm phụ bếp
Nếu những bộ phận khác quá tải, nhân viên tiếp thực có thể hỗ trợ họ
Với những buổi tiệc quan trọng, vai trò của nhân viên tiếp thực là rất cần thiết. Hy vọng với những thông tin được chia sẻ trong bài viết này, bạn đã hiểu hơn về nhân viên tiếp thực là gì. Nếu bạn đang muốn tìm kiếm một công việc giúp gia tăng nguồn thu nhập của mình, thì đây có thể là một sự lựa chọn phù hợp. Đừng quên truy cập TopCV để tìm các việc làm với mức lương và đãi ngộ hấp dẫn nhất hiện nay.
Tìm hiểu thêm: Phụ bếp nhà hàng là gì? Tìm hiểu chi tiết về công việc phụ bếp nhà hàng