Nhiều bạn trẻ mong muốn thử sức với công việc thợ làm bánh ngọt nhưng không biết bắt đầu từ đâu, liệu có dễ xin việc trong môi trường cạnh tranh khốc liệt. Trong bài viết dưới đây, viecngay.vn sẽ giới thiệu tất tần tật những gì về nghề thợ làm bánh ngọt để bạn tham khảo.
Thợ làm bánh ngọt là một công việc khá đặc thù, đòi hỏi sự khéo léo và đam mê với nghề. Mỗi chiếc bánh ra đời là thành quả của sự tỉ mỉ nghiên cứu các công thức phù hợp với vị bánh riêng biệt làm nên thương hiệu cho bạn. Để có một chiếc bánh trọn vẹn, người thợ làm bánh ngọt sẽ cần trải qua những công đoạn chính sau đây:
Thợ làm bánh ngọt đòi hỏi sự khéo léo
Trước khi bắt tay vào làm bánh, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên vật liệu như: bột, đường, bơ, nguyên liệu trang trí,… cùng các dụng cụ, thiết bị cần dùng trong quá trình làm và trang trí bánh.
Kiểm tra số lượng nguyên liệu còn lại trong kho để lên kế hoạch đặt hàng cho những mẻ bánh tiếp theo.
Kiểm tra chất lượng nguyên vật liệu nhằm đảm bảo đầu vào cho bánh
Sơ chế và chế biến các nguyên vật liệu cần thiết theo công thức của mỗi loại bánh.
Xác định số lượng và chủng loại bánh để có kế hoạch làm bánh phù hợp
Chuẩn bị đầy đủ nguyên vật liệu cần thiết để tránh bị gián đoạn trong quá trình làm bánh
Tiến hành chế biến các món bánh có trong thực đơn theo đúng quy trình, phương pháp và yêu cầu thành phẩm.
Hỗ trợ đồng nghiệp và cấp trên trong việc phân chia công việc cho các bộ phận để hoàn thành công việc
Đề xuất các sản phẩm, các loại bánh và trang trí quầy bánh một cách sáng tạo theo trend, nhằm thu hút, đáp ứng nhu cầu của khách hàng
Một trong những yêu cầu quan trọng của thợ làm bánh ngọt đó chính là phải luôn đảm bảo tính thẩm mỹ, an toàn vệ sinh của các món bánh trước khi đến tay khách hàng
Thành phẩm bánh khi ra lò phải đạt chất lượng yêu cầu chuẩn của món bánh và những mong muốn của khách hàng.
Đối với những thợ làm bánh ngọt lâu năm còn cần hỗ trợ đào tạo và giám sát các phụ bếp và những nhân viên mới vào, giúp đỡ họ hoàn thành tốt công việc được giao
Đôn đốc nhân sự theo công việc đã được phân công trước đó
Trực tiếp hướng dẫn và đào tạo nhằm nâng cao nghiệp vụ cho các nhân viên trong cửa hàng.
Các công việc chính của thợ làm bánh ngọt
Sau khi kết thúc công việc, thợ làm bánh ngọt sẽ có nhiệm vụ kiểm kê lại toàn bộ nguyên vật liệu, công cụ dụng cụ
Chuyển giấy lưu chuyển thực phẩm hàng ngày cũng như báo cáo chi tiết cho quản lý hoặc chủ cửa tiệm
Vệ sinh toàn bộ trang thiết bị và khu vực làm việc
Giao ban cho nhân viên ca khác và thực thi các nhiệm vụ được giao
Tùy thuộc vào yêu cầu công việc và nơi làm việc mà người thợ làm bánh ngọt có thể làm việc vào ban ngày hoặc ban đêm. Theo đó, thời gian làm việc trong ngành này thường được điều chỉnh theo ca làm việc. Cụ thể:
Làm việc theo ca: được chia thành 3 ca chính: Ca Sáng – Ca Chiều – Ca Tối
Làm việc cuối tuần, ban đêm bao gồm các ngày Lễ, ngày Tết.
Thời gian làm việc trung bình của thợ làm bánh ngọt khoảng 40 giờ mỗi tuần.
Đồng phục làm việc của thợ làm bánh ngọt thường thấy là:
Áo khoác trắng
Nón, mũ bếp bánh
Tạp dề
Khăn cổ
Giày chống trơn trượt
Khẩu trang
Nhiều người trẻ khi bước vào ngành này thường thắc mắc làm sao để trở thành một thợ làm bánh chuyên nghiệp. Dưới đây chúng tôi sẽ gợi ý bạn một số tiêu chí cần có để bắt đầu với nghề làm bánh:
Có sức khỏe: Đây là yếu tố khá quan trọng bởi khi bước vào nghề này bạn sẽ đối mặt với việc thức khuya, dậy sớm hay làm việc, có thể sẽ thường xuyên phải tăng ca khi có sự kiện hoặc đơn đặt hàng quan trọng. Một người có sức khỏe không đảm bảo sẽ khó mà đáp ứng được nhu cầu công việc.
Đam mê: đối với bất cứ ngành nghề nào cũng vậy, sự đam mê, quyết tâm chính là thành tố không thể thiếu giúp bạn thành công. Thêm vào đó, bạn cũng cần có sự kiên nhẫn, sự say mê, vì những phẩm chất này sẽ giúp bạn vượt qua khó khăn trong công việc và theo đuổi nghề nghiệp đến cùng
Không ngừng trau dồi tay nghề bằng cách không ngừng học hỏi kiến thức, kỹ năng làm bánh mới để đáp ứng những nhu cầu, thị hiếu thường xuyên thay đổi của khách hàng.
Tinh thần cầu tiến: nghề làm bánh là một nghề có nhiều vị trí công việc cùng lộ trình thăng tiến cụ thể, do đó, nếu bạn có tinh thần cầu tiến, chắc chắn bạn sẽ có những bước thăng tốt trên con đường sự nghiệp
Bánh ngọt đảm bảo chất lượng thành phẩm khi đến tay khách hàng
Thợ làm bánh ngọt có mức lương không khác nhau tùy thuộc vào tay nghề và kinh nghiệm của từng người. Dưới đây là mức thu nhập của một số vị trí làm bánh mà bạn có thể tham khảo:
Phụ Bếp làm bánh: mức lương từ khoảng 4 – 5 triệu
Đầu Bếp làm bánh ánh: mức lương dao động khoảng 6 – 8 triệu
Tổ Trưởng bếp làm bánh: có mức lương khoảng 7 – 9 triệu
Giám Sát – Quản Lý bếp: mức lương rơi vào mức 10 – 15 triệu
Bếp Trưởng làm bánh: có thu nhập khoảng 20 triệu
Chuyên Gia bếp: có thể đạt được mức lương từ 30 – 40 triệu
Chủ tiệm bánh: thu nhập sẽ tùy thuộc vào tình hình kinh doanh thực tế của cửa hàng
Vừa rồi là tất tần tật những thông tin về thợ làm bánh ngọt, hy vọng đã cung cấp đủ những kiến thức cơ bản cho bạn về ngành này. Đây là một ngành khá tiềm năng, chỉ cần bạn có một chút khéo léo và yêu thích công việc làm bánh, hãy bắt đầu thử sức ngay từ hôm nay. Chúc bạn sớm thành công!